Hướng dẫn phân biệt các loại động cơ môtô PKL (phần 2)

Hôm nay, môtô giá rẻ sẽ tiếp tục mang đến cho bạn đọc phần tiếp theo của chuỗi bài hướng dẫn phân biệt các loại động cơ môtô nhằm bổ sung kiến thức cũng như giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về phương thức phân loại hay đánh giá về mỗi loại động cơ khác nhau. Môtô giá rẻ tiếp tục sẽ cùng các bạn đến với các loại động cơ mạnh mẽ được phát triển cho các mẫu cruiser và sport trên 500 phân khối : V-Twin, Boxer và Động cơ 3 xy lanh thẳng hàng.

26 Tháng 8, 2015
  yamahabolt20151_motoigiare.com_12.jpg
Môtô giá rẻ Yamaha với động cơ V-Twin.
V-Twin là loại động cơ phổ biến trên các dòng môtô giá rẻ cruiser của Honda, Yamaha, Harley- Davidson…Ưu điểm của dòng này là có thể cân bằng khá tốt giữa mô men xoắn và công suất, đây là động cơ được sản xuất để có thể tối ưu cho các loại môtô có trọng tâm thấp. Động cơ V-Twin còn có nhiều biến thể ví dụ như chiếc Ducati Monster 796 với xy lanh đặt song song với mặt đất nên gọi là L-Twin.
Ngoài ra động cơ này còn có khả năng khởi động khá tốt so với các loại động cơ khác có cùng phân khối.
_AUT0620_motoigiare.com_12.jpg
 
Môtô giá rẻ BMW với động cơ Boxer.
Boxer là động cơ đặc trưng của dòng xe BMW và ngoài ra còn có một số dòng khác ít phổ biến hơn cũng sữ dụng như Ural, Dnepr … của Nga.Là một loại động cơ đốt trong, bởi các piston được đặt theo vị trí trên cùng 1 mặt phẳng và cách hoạt động di chuyển của nó tương tự 1 tay boxing nên được gọi là động cơ Boxer.
Ưu điểm của dòng này chính là độ ổn định, mô men xoắn lớn nhưng mặc khác nhược điểm của nó chính là khối lượng động cơ. Các đặc điểm trên ta có thể dễ dàng thấy được qua các dòng môtô giá rẻ của BMW.
  motogiare2015_motoigiare.com_123.jpg
Môtô giá rẻ Cruiser Triumph sơ hữu động cơ 3 xy lanh.
Một động cơ tốt hoạt động phải êm ái, ít rung và ít gây ồn. Vậy nên tính êm ái của động cơ phụ thuộc ít nhiều vào đặc tính động cơ, số xy lanh, cách bố trí xy lanh … Với động cơ 3 xy lanh thẳng hàng mỗi lần hoạt động ứng với một một góc quay 240 độ, không bị ảnh hưởn bởi trục quay như thế nào , trọng tâm kết hợp của 3 piston và thanh truyền sẽ được giữ nguyên vị trí do đó sẽ không sinh ra dao động .
Đây là loại đông cơ đặc trưng của một số dòng môtô giá rẻ như như Yamaha FZ9 hay Benelli, Triumph …
 

Đăng nhậpscroll up