Cruiser bike là gì? và những thông số ấn tượng

Naked bike, cruiser bike, chopper, Cafe Racer hay sport-touring... đó là tên gọi của những dòng môtô khác nhau, mỗi loại có những đặc điểm và kiểu dáng đặc thù riêng. Nhưng trong bài viết này, chúng tôi đặc biệt đề cập đến dòng xe Cruiser bike đình đám.

Nếu như thế giới ôtô có SUV, Sedan, Coupe,… là những loại xe khác nhau được phân biệt dựa trên kiểu dáng, kích thước, thì ở xe máy cũng vậy.

Cruiser bike, Naked Bike, Sport Bike, hay phổ thông hơn là Scooter, Underbone,… là những loại xe chúng ta sử dụng hàng ngày hoặc đôi khi nhìn thấy trên đường phố, nhưng không hẳn ai cũng hiểu rõ về chúng.

dongxecruiserlagifeature.jpg

Cruiser bike là dòng xe gì?

Tại Việt Nam, người chơi xe đang có xu hướng chuyển sang sử dụng nhiều loại xe khác nhau chứ không còn là những chiếc xe ga, xe số đơn thuần nữa. Hãy cùng tìm hiểu về các khái niệm này trong lĩnh vực xe gắn máy để có thể nắm rõ hơn về từng loại xe, qua đó hiểu hơn về thị trường xe hiện nay.

- Trên thế giới, hiện có khoảng 30 loại xe môtô khác nhau, nhưng chỉ có khoảng 10 loại là phổ biến. 

- Các bạn có biết không, Cruiser Bike chính là một biến thể của Naked Bike nhưng lại có thùng đựng đồ là thứ cải tiến hơn.

  • Cruiser Bike là thường chạy cho đoạn đường dài, nó có thể đi nhiều nơi, nhiều địa điểm mà không cần lo lắng vì có hai thùng đựng đồ khá rộng gắn hai bên hông thoải mái đựng những vật dụng thiết yếu.
  • Xe Naked ngắn hơn dòng xe Cruiser này. Những chiếc Cruiser luôn được khoác lên mình vẻ lịch lãm và sang trọng, còn xe Naked thì lại đầy tính thể thao, do đó Cruiser luôn được dành cho người chín chắn, trưởng thành hơn chứ không dành cho người trẻ trung như Naked.
  • Khi di chuyển trên Cruiser Bike, người lái sẽ có thiên hướng hơi ngả người về đằng sau hoặc trước tuy nhiên lưng vẫn thẳng, vì vậy dáng đi xe này nhìn từ xa vô cùng đạo mạo, oai phong.
  • Đặc điểm dễ thấy nhất của xe Cruiser đó là ghi-đông của xe dài và cao, một số rất cao. Hãng Harley-Davidson được biết đến như là một điển hình cho đại diện dòng xe hầm hố, cá tính này..
     

Khi các bác bắt gặp một bác lớn tuổi đi một chiếc xe với đôi chân bành ra, nẹt pô với tiếng nổ “không lẫn vào đâu được” của  động cơ V-twin thì chiếc xe đấy chính là Cruiser Bike đấy!

Đặc tính nổi trội giúp phân biệt của xe Cruiser Bike

- Dáng ngồi:

  • Dáng ngồi đặc trưng của Cruiser Bike chính là: vị trí ngồi thấp, người lái ngồi lui về sau.
  • Phía trước của những con xe thuộc dòng xe này luôn có phía trước là dành cho vị trí để gác chân vô cùng thoải mái, tiện lợi. Tuy vậy, cũng có một số loại có dáng ngồi tiện lợi.

- Đa số sử dụng động cơ V-twin:

  • Tốc độ của xe khá ổn định vì chúng được thiết kế có dung tích xy-lanh lớn nhằm mang lại sự thỏai mái trong khi điều khiển..
  • Trên thị trường xe, nhiều mẫu xe khác như Chopper, Bobber, Samurai…đều được tạo ra nhờ cảm hứng tuyệt vời mà khối động cơ V-twin mang lại.

-Vì thường được dùng trong quãng đường trường cho nên tay lái của Cruiser rất dễ cầm, tạo cảm giác rất thoải mái cho người đi. và đương nhiên rồi tốc độ xe phải không được quá nhanh, quá nguy hiểm. Đề-pa rất tốt là ưu điểm khá lớn của xe Cruiser Bike tuy nhiên đó lại không hề phải là mục đích ban đầu mà nhà sản xuống kì vọng.
- Theo thống kê trên thị trường thì hầu hết những người có tuổi hay những người của của chủ nghĩa yêu thích sự thoải mái thì đều chọn dòng xe Cruiser này.

- Với lợi thế bánh trước nhỏ trong thiết kế thì dòng xe này có khả năng điều khiển tay lái rất tốt dù trọng lượng của Cruiser bike nặng hơn nhiều so với Sport-bike và Naked-bike.

- Xe còn có đường kính cũng như thiết diện bánh sau lớn hơn bánh trước nên có đọ bám đường tốt hơn nhiều.

- Những chiếc Harley-Davidson to đùng, nổ đùng đùng như sấm…lại chính là một hình ảnh điển hình cho dòng Cruiser Bike, mặc dù vậy thì hầu hết các hãng xe đều cạnh tranh và tham vọng thiết kế được một dòng riêng không lẫn vào đâu nhiều đặc tính thú vị hơn.


Vừa là ưu điểm  nhưng cũng chính là nhược điểm lớn khi dáng xe Cruiser lại chỉ đặc biệt thích hợp cho những người có chiều cao khiêm tốn. Còn không thì hãy tham khảo thêm các dòng xe siêu chất khác ở những bài viết dưới đây!

Đăng nhậpscroll up