Giải đáp thắc mắc Touring / Sport touring bike là gì?

Đúng với cái tên ấn tượng mà các nhà sản xuất đưa ra cho nó, Touring, Sport touring rất hiệu quả với những con đường đua thể thao hiểm trở. Thế nhưng để hiểu rõ hơn về các dòng xe này, chúng tôi sẽ chỉ ra định nghĩa, đặc điểm cũng như các xe phổ biến cho phong cách này qua bài viết sau đây.

Nếu là người yêu thích motor hay là một biker phong trần trên các cung đường thì Touring, Sport touring sẽ rất hiệu quả cho bạn.

touringbikelagi.jpg

Touring/ Sport touring bike là gì?

Touring bike

Touring bike – dòng xe cực hữu hiệu cho những cung đường dài với mọi thiết bị bảo vệ đầy đủ, nó tích hợp thêm nhiều option nhặt ra từ xe hơi nên người lái có thể cưỡi nó trên đường dài thoải mái vẫn không lo lắng về sức khỏe cũng như đồ dùng thoải mái để trong cốp xe.

 • Về hình thức, Touring bike là một con mã to đùng, ngã ngửa vào dạng nhất trong các loại xe 2 bánh. Xe đồ sộ có thêm thùng, cốp đựng đồ nữa lại càng thêm to.
 • Những vật dụng có thể tích hợp trên xe Touring bike như: sưởi ghế, kính chắn gió lớn, GPS dẫn đường, đo áp suất lốp, dàn loa (6.1; 8.1…), sưởi tay nắm, hộp lạnh, gương chiếu hậu cực to và sáng, hệ thống đèn pha,  đặc biệt hơn là vị trí lái cực kỳ thỏa mái.

Sport touring bike

Bạn đã biết đến dòng xe sport bike thì mạnh mẽ thế nào thì sport touring bike khủng khiếp đến thế.

 • Thế nhưng khác hẳn xe sport bike luôn gây mệt mỏi cho người lái trên những cung đường xa vì tư thế nằm chúi phía trước thì Sport touring bike lại khiến bạn khỏi phải lo nghĩ về vấn đề này.
 • Sport touring bike ra đời nhằm mang đến cảm giác thoải mái cho người lái mà vẫn giữ được phong cách thể thao trẻ trung cho lớp trẻ.
 • Sport touring bike tuy không to như Touring bike nhưng vẫn muốn có nhiều tiện ích, thậm chí là hơn những gì Touring bike đem lại.

Đặc điểm của xe Touring bike, Sport touring bike

Touring bike

 • Dòng xe này có đặc điểm tuyệt vời mà bất cứ biker nào cũng mong ước đó chính là vị trí ngồi lái thoải mái và tư thế ngồi có tay lái được đưa lên cao. Rất tuyệt vời để di chuyển đường dài mà không lo đau lưng, mỏi vai…
 • Touring bike rất phù hợp đi trong các con đường off-road nhưng lại khá khó khăn khi di chuyển nội thành bởi xe to và dung tích xi lan có thể lên đến 1800cc (Honda Goldwing); 1802cc (Ultra Classic của Harley).

Sport touring bike

 • Sport touring bike mang vẻ ngoài thể thao nhưng người lái phải thẳng lưng, dáng hơi nhoài người lên phía trước vì tay lái  cao nên rất thuận tiện cho người điểu khiển.
 • Cũng giống như touring bike, xe có kính chắn gió tùy chọn thấp hoặc cao.
 • So về dung tích xi lanh, Sport touring bike có dung tích nhỉnh hơn chút so với sport bike nhưng nhỏ hơn Touring bike.

Những bike hài hước vẫn thường nói vui với nhau rằng “thằng Sport và con Touring “ăn ở” với nhau và thế là cho ra thằng con Sport-touring là sự kết hợp của cả 2 loại”.

Sport touring bike luôn giữ lợi thế về tốc độ và lại rât thoải mái với góc ngồi đẹp. Dòng xe này vẫn được trang bị đầy đủ “đồ chơi” như: sưởi tay nắm, kính chắn gió tùy chỉnh dạng lớn; xịn hơn thì có sưởi ghế; thùng cốp, bộ loa kèn…

Ngoài ra ở những dòng xe hiện đại vẫn được tối tân thêm công nghệ mới như hệ thống chống trơn trượt bánh xe; phanh ABS; truyền động trục các-đăng; phanh điện tử (dòng xe Kawasaki Concours 14)…

Các dòng xe nổi trội cho phong cách Touring bike, sport touring bike

Có rất nhiều xe nổi tiếng ra đời phục vụ cho nhu cầu chơi xe ngày nay. Và những dòng xe phổ biến nhất cho Touring và Sport touring như:

 • Touring bike: Honda Varadelo, Harley Davidson Road King, Harley Davidson Ultra, Honda Goldwin, Victory Vision, v.v…
 • Sport Touring bike: BMW K-1600 GTL​, Honda ST1300, Kawasaki Concours 14, Honda VFR 1200F​, ​…

Trên đây là những thông tin hữu ích nhất giúp bạn hiểu hơn về Touring bike và Sport Touring bike. Hãy đọc kỹ và chọn cho mình một chiếc xe phù hợp để thỏa sức thể hiện phong cách, cá tính của mình.

Đăng nhậpscroll up