Phân biệt động cơ DOHC và SOHC thế nào?

Phân biệt động cơ DOHC và SOHC thế nào đang là một trong những vấn đề được nhiều biker quan tâm. Cả 2 loại động cơ này đều tồn tại nhiều điểm chung cũng như một số điểm riêng nhất định.

Bài viết dưới đây không chỉ giúp bạn dễ dàng phân biệt mà còn nhận diện được đâu là ưu, nhược điểm của 2 loại động cơ nói trên. 

phanbietdongcodohcvasohc1.jpg

Phân biệt động cơ DOHC và SOHC thế nào?

Để có thể biết cách phân biệt động cơ DOHC và SOHC thế nào cho đúng, bạn cần phải hiểu cụ thể về mỗi loại động cơ.

Nói chung, khi nhắc đến 2 cụm từ DOHC và SOHC, người am hiểu về xe thường biết ngay là nói tới kết cấu hệ thống phân phối khí. Để có thể hoạt động tốt, cả 2 loại động cơ này đều cần tới sự hỗ trợ của một số thiết bị khác như con đội, cò mổ, lò xo…

-  Về trục cam để bố trí van cho mỗi xi lanh:

  • SOHC có thể hiểu nôm na là một loại động cơ chỉ có một trục cam đặt ở vị trí đỉnh máy. Thông thường, SOHC sẽ chỉ cho phép bố trí khoảng từ 2 đến 3 van mỗi xi-lanh. Trong trường hợp người dùng muốn bố trí thêm thì sẽ khiến kết cấu truyền động trở nên phức tạp hơn rất nhiều.
  • Riêng về DOHC, trên mỗi đỉnh xi-lanh sẽ được sử dụng 2 trục cam. Những người yêu thích việc bố trí nhiều van cho mỗi xi-lanh có thể chọn xe có loại động cơ này. Bởi lẽ, việc bố trí tới 4 van trên cùng một xi-lanh sẽ không quá khó khăn đối với DOHC.

- Số lượng van:

  • Không ít người chọn xe gắn DOHC bởi họ có thể tăng số lượng van.
  • Trong khi SOHC chỉ có thể tăng tối đa 4 van trên cùng một xi-lanh thì DOHC lại cho phép người dùng tăng số lượng van lên 5, 6 hoặc nhiều hơn.
  • Mặt khác, DOHC còn có thể tăng hiệu quả cháy nhờ vào thiết kế của bu-gi. Chiếc bu-gi này được đặt ở vị chính giữa của buồng đốt trong khi SHOC lại đặt trục cam ở chính giữa đỉnh.

Bên cạnh những ưu thế kể trên, việc phân biệt công nghệ DOHC và SOHC thế nào còn tùy vào công nghệ. DOHC cũng là loại động cơ tiên tiến khi cho phép ứng dụng công nghệ van biến thiên mới. Người dùng nếu ứng dụng công nghệ trên với SOHC sẽ không gặp được thuận lợi trong quá trình sử dụng.

Có nên dựa vào phân biệt động cơ DOHC và SOHC thế nào để lựa chọn xe?

Việc dựa vào việc phân biệt động cơ DOHC và SOHC thế nào để chọn xe chỉ nên mang tính chất tham khảo. Sở dĩ là bởi ngoài kết cấu về động cơ, một chiếc xe được hình thành còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Sự cân nhắc kỹ lưỡng cần phải kết tinh từ việc nhìn theo khía cạnh nhiều chiều.

-  Sự đánh giá còn phải dựa trên mức độ chính xác trong quá trình chế tạo, vật liệu chế tạo động cơ.

Mặc dù SOHC trên lý thuyết vốn được đánh giá cao hơn ở vòng tua thấp trong khi DOHC lại ghi được “điểm cộng” ở vòng tua cao nhưng ngay cả những người am hiểu về xe cũng không dám khẳng định động cơ nào đạt hiệu quả tốt hơn.

- Nếu thực sự muốn có cái nhìn đúng đắn và khách quan nhất, người mua xe nên trực tiếp chạy thử để đánh giá chất lượng của từng loại động cơ được gắn vào mỗi chiếc xe máy. Đây cũng là cách thức mà những người thợ “sành” xe thường áp dụng mỗi khi trải nghiệm tính năng của bất cứ loại xe nào.

- Một lời khuyên dành cho những ai muốn bỏ qua chi tiết liên quan tới chất lượng thực tế động cơ và dành nhiều sự chú ý tới chi phí sửa chữa, thay thế là nên chọn xe có trang bị SOHC. Đây chính là chiếc xe sẽ giúp đáp ứng yêu cầu trên của đối tượng này.

Trên đây là những thông tin giúp hỗ trợ việc phân biệt động cơ DOHC và SOHC thế nào là đúng nhất. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 loại động cơ này. Từ đó đưa ra được nhận định chính xác hơn về chất lượng, ưu điểm, nhược điểm của những chiếc xe có sử dụng 2 loại động cơ trên.

Chúc bạn luôn có những trải nghiệm vui vẻ bên “xế” yêu của mình!

Đăng nhậpscroll up