Phanh ABS là gì? Tác dụng của nó ra sao?

Đối với những người yêu thích và đam mê xe cộ thì khái niệm phanh ABS là gì không phải là một vấn đề quá xa vời. Tuy nhiên, với những ai vốn đã quá quen thuộc với loại phanh trước đó thì ABS hiện vẫn còn khá mới mẻ.

Nếu bạn thuộc đối tượng thứ 2 mà đang muốn tìm hiểu rõ hơn về ABS cũng như tác dụng của nó thì bài viết dưới đây sẽ rất hữu ích đối với bạn.

thangABSlagi2.jpg

Tìm hiểu phanh ABS là gì và tác dụng của nó

Những người thợ chuyên bán xe thường giải thích cho khách hàng hiểu phanh ABS là gì như một cách để nhấn mạnh ưu điểm của xe. Theo đó, những loại xe được trang bị loại phanh này rất dễ dàng để chiếm được cảm tình của người lái bởi nhờ có nó, việc lái xe trở nên thuận lợi và an toàn hơn.

- Để tìm hiểu về phanh ABS, trước tiên, chúng ta cần hiểu ý nghĩa của 3 chữ cái ghép lại “ABS”.

  • Đây là từ viết tắt của cụm từ Anti-lock Barking System, nói một cách nôm na thì đây chính là hệ thống chống bó cứng mang tên ABS.
  • Hệ thống này không chỉ sử dụng trên oto mà nhiều loại xe máy hiện nay cũng được trang bị rất đầy đủ, đặc biệt là những chiếc xe phân khối lớn.

Trước khi phanh ABS được phát triển một cách rộng rãi, nó cũng từng có một hành trình lịch sử khá ấn tượng. Vào những năm 1980, phanh ABS lần đầu tiên được ra mắt thị trường. Trải qua một thời gian dài, nó dần trở nên hoàn thiện và được đông đảo mọi người ngầm coi như tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá xe cộ hiện nay.

Với một chiếc xe được lắp đặt hệ thống phanh ABS, nó sẽ giúp người lái có thể duy trì khả năng điều khiến và hạn chế tối đa mức độ trượt có thể xảy đến khi phanh. Nhờ vào tác dụng này, chiếc xe gắn hệ thống ABS trở nên an toàn hơn đối với người lái và giúp giảm thiểu tình trạng tai nạn giao thông. Sau khi đã nắm được phanh ABS là gì và tác dụng của nó ra sao, không ít người đã đưa ra tiêu chuẩn rằng chỉ chọn lựa những chiếc xe đã được trang bị hệ thống này.

Lợi ích khi hiểu được phanh ABS là gì

Công bằng mà nói thì dù phanh ABS có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng hiện nay, số lượng người mua và lái những chiếc xe không trang bị hệ thống này là khá nhiều. Có rất nhiều yếu tố để dẫn tới điều này như điều kiện, sở thích, nhu cầu… của mỗi người là khác nhau.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận một điều rằng khi hiểu được phanh ABS là gì, người lái xe sẽ được hưởng 1 số lợi ích nhất định, cụ thể như sau:

thangABSlagi1.jpg

- Làm chủ tay lái tốt hơn

  • Theo thống kê thì có khá nhiều vụ tai nạn xảy ra mà người cầm lái không thể điều khiển hệ thống phanh dừng đúng như ý muốn.
  • Điều này đồng nghĩa với việc, họ khó làm chủ tay lái theo ý mình trong những trường hợp này và khiến cho tai nạn không thể tránh được.
  • Khi sử dụng hệ thống phanh ABS, nỗ lực phanh tối đa sẽ giúp người lái dừng xe khẩn cấp mà vẫn chính xác và an toàn.

- An tâm hơn trong quá trình cầm lái

  • Tâm lý ảnh hưởng một phần không nhỏ đối với người lái xe. Người có tâm lý tốt sẽ thường bình tĩnh để xử lý mọi sự cố và việc lái xe sẽ vơi đi phần nào áp lực.
  • Như đã nói ở trên, hệ thống phanh ABS vừa an toàn, vừa giúp người lái làm chủ được tay lái tốt hơn.

thangABSlagi3.jpg

Những ưu điểm này chắc chắn sẽ khiến bất kỳ ai lái một chiếc xe có trang bị hệ thống phanh ABS cũng cảm thấy an tâm hơn phần nào.

Trên đây là những kiến thức nhằm giải thích phanh ABS là gì, tác dụng của nó ra sao và ưu điểm của nó đối với người lái như thế nào. Để sử dụng phanh một cách thuần thục, người lái nên bớt chút thời gian tìm hiểu thêm cũng như thực hành trực tiếp.

 Việc làm này không mất quá nhiều thời gian nhưng nếu không tập luyện thì người lái xe có thể sẽ gặp phải một số vấn đề hoặc không biết cách khiến hệ thống phanh phát huy tối đa công dụng.

Đăng nhậpscroll up